TÍCH CỰC NÂNG CAO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẢM BẢO KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Lấy chất lượng giáo dục là cốt lõi, mọi hoạt động xây dựng và phát triển luôn chú trọng đầu tư và ưu tiên trong khẳng định và nâng cấp chất lượng chương trình đào tạo. Xây dựng mục tiêu và chuẩn đầu ra theo chuẩn quy định của Bộ GIáo dục và Đào tạo, đáp ứng kiểm định chất lượng giáo dục là định hướng chiến lược của Nhà trường.

Xu hướng phát triển và những yêu cầu về năng lực nghề nghiệp xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, cùng với những thay đổi và nâng cấp các bộ tiêu chuẩn trong kiểm định chất lượng giáo dục đặt ra yêu cầu đổi mới liên tục đối với các Trường Đại học để thích nghi, hướng đến mục tiêu cuối cùng là đào tạo nguồn nhân lực sở hữu kiến thức, phẩm chất, năng lực chuẩn mực và mang tính thời đại.

Để đạt được mục tiêu đó, Trường Đại học Thành Đô đẩy mạnh các chương trình tập huấn cho đội ngũ cán bộ giảng viên về các yêu cầu và tiêu chí cụ thể trong kiểm định giáo dục và giáo dục theo chuẩn của Bộ. Ngày 25/8, chương trình tập huấn “Xây dựng mục tiêu và chuẩn đầu ra Chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của kiểm định chất lượng giáo dục” được diễn ra với sự tham gia tích cực của các Cán bộ Giảng viên Nhà trường.

PGS. TS Đào Thị Ái Thi, Phó Hiệu Trưởng phát biểu mở đầu chương trình tập huấn

Phát biểu mở đầu chương trình PGS. TS Đào Thị Ái Thi, Phó Hiệu Trưởng nhà Trường cho biết việc nắm rõ các tiêu chuẩn đầu ra là yêu cầu cần thiết và đòi hỏi sự cập nhật liên tục dành cho cán bộ Nhà trường. Đã có nhiều hoạt động tập huấn được tổ chức nhằm hỗ trợ cho các thầy cô trong những năm qua. Nhà trường luôn ý thức tầm quan trọng của việc rà soát chuẩn đầu ra. Xác định được chuẩn đầu ra tốt sẽ giúp chúng ta xây dựng được chương trình tốt, đáp ứng yêu cầu của các bộ tiêu chuẩn kiểm định và nhu cầu của xã hội. Buổi tập huấn này chắc chắn đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho các thầy cô.

Những chia sẻ mang tính ứng dụng trên cơ sở thực tiễn và chỉ dẫn chi tiết từ chuyên gia đánh giá ngoài TS. Bùi Vũ Anh – Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cụ thể hóa các các quy định về xây dựng mục tiêu và chuẩn đầu ra của Chương trình đào tạo của Nhà trường.

TS. Bùi Vũ Anh – Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đồng thời, phân tích chi tiết và góp ý chỉnh sửa mẫu mục tiêu, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo và đề cương học phần của một số ngành học. TS. Bùi Vũ Anh khẳng định chúng ta cần xác định rõ mục tiêu và phương pháp đánh giá trước khi tiến hành thiết kế chương trình đào tạo và việc thiết kế cũng phải gắn với tầm nhìn, sứ mệnh của Nhà trường. 

Nhấn mạnh về hoạt động thường xuyên và đặc biệt về cơ quan chuyên trách trong đảm bảo chất lượng, Tiến sĩ cũng đặt ra vấn đề về đơn vị phụ trách phải đo lường đánh giá được trên cơ sở thực tiễn, khảo sát kết quả thực, xây dựng kế hoạch chiến lược qua đó xác định mục tiêu và tối ưu hóa nội dung chương trình tương ứng. 

Ứng dụng những kiến thức, kinh nghiệm trong việc quá trình đánh giá mức độ chuẩn đầu ra học phần và chương trình đào tạo, TS. Bùi Vũ Anh đã tổ chức thực hành đối với thầy, cô thông qua phân tích nội dung cụ thể về chương trình đào tạo của các ngành học. Dựa trên phân tích thực tiễn từ chuẩn đầu ra do các khoa xây dựng, Tiến sĩ cũng đưa ra các nội dung thực hành và góp ý cho các đơn vị đào tạo.

Cán bộ Giảng viên đã có trao đổi và chia sẻ những vướng mắc liên quan đến đánh giá chất lượng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra và công tác giảng dạy, kiểm tra, đánh giá từng học phần liên quan. 

Tập huấn “Xây dựng mục tiêu và chuẩn đầu ra Chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của kiểm định chất lượng giáo dục”

Công tác tập huấn là cơ sở quan trọng cho việc cải tiến các chuẩn đầu ra, nội dung chương trình, cũng như các phương pháp dạy và học. Nhà trường cũng mong muốn cán bộ, giảng viên tham gia tập huấn phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tiếp thu và vận dụng những nội dung tập huấn vào thực tiễn quá trình rà soát, hoàn thiện các chương trình đào tạo và các học phần một cách tốt nhất. Từ đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của Trường Đại học Thành Đô hướng đến mục được xếp hạng cao trong nhóm các trường đại học đa lĩnh vực trong khu vực và trên thế giới.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

    Thông tin hồ sơ    captcha